Suphachai

Suphachai

macOS Sierra: ตั้งค่าผู้ใช้ ผู้ใช้ทั่วไป และกลุ่มใน Mac ของคุณ

 

หากมีผู้ใช้ Mac ของคุณหลายคน คุณควรตั้งค่าบัญชีสำหรับแต่ละคนเพื่อให้แต่ละคนสามารถปรับแต่งการตั้งค่าและตัวเลือกโดยไม่ส่งผลต่อคนอื่นคุณสามารถให้ผู้ใช้เข้าสู่ระบบในฐานะผู้ใช้ทั่วไปโดยไม่เข้าถึงไฟล์หรือการตั้งค่าของผู้ใช้ท่านอื่นๆ ได้เป็นครั้งคราวคุณยังสามารถสร้างกลุ่มต่างๆ ได้เช่นกัน

การเพิ่มผู้ใช้

 1. เลือกเมนู Apple > การตั้งค่าระบบ จากนั้นคลิก ผู้ใช้และกลุ่ม

 2. คลิกไอคอนแม่กุญแจ  เพื่อปลดล็อก จากนั้นป้อนชื่อและรหัสผ่านของผู้ดูแล

 3. คลิกปุ่มเพิ่ม  ที่อยู่ใต้รายการผู้ใช้

 4. คลิกเมนูป๊อปอัพบัญชีใหม่ จากนั้นเลือกประเภทผู้ใช้

  • ผู้ดูแล:ผู้ดูแลสามารถเพิ่มและจัดการผู้ใช้อื่นๆ ติดตั้งแอพ และเปลี่ยนการตั้งค่าผู้ใช้ใหม่ที่คุณสร้างขึ้นเมื่อคุณติดตั้ง Mac ของคุณครั้งแรกคือผู้ดูแลMac สามารถมีผู้ดูแลมากกว่าหนึ่งได้คุณสามารถสร้างใหม่หรือเปลี่ยนผู้ใช้มาตรฐานเป็นผู้ดูแลได้ด้วยเช่นกันห้ามตั้งค่าเข้าสู่ระบบโดยอัตโนมัติสำหรับผู้ดูแลหากคุณทำเช่นนั้น บุคคลอื่นอาจรีสตาร์ทเครื่อง Mac เพื่อเข้าถึงด้วยสิทธิ์ผู้ดูแลในการดูแลให้เครื่อง Mac ของคุณปลอดภัย อย่าแบ่งปันชื่อและรหัสผ่านของผู้ดูแล

  • มาตรฐาน:ผู้ใช้มาตรฐานที่ตั้งค่าโดยผู้ดูแลผู้ใช้มาตรฐานสามารถติดตั้งแอพและเปลี่ยนการตั้งค่าของเขาตัวตนเอง แต่ไม่สามารถเพิ่มผู้ใช้หรือเปลี่ยนการตั้งค่าของผู้ใช้อื่นได้

  • จัดการด้วยการควบคุมโดยผู้ปกครอง:ผู้ใช้ที่ถูกจัดการโดยการควบคุมโดยผู้ปกครองสามารถเข้าถึงแอพและเนื้อหาที่กำหนดโดยผู้ดูแลที่จัดการผู้ใช้เท่านั้นผู้ดูแลสามารถจำกัดรายชื่อและการเข้าถึงเว็บไซต์ของผู้ใช้ รวมถึงระยะเวลาในการใช้คอมพิวเตอร์

  • แชร์อย่างเดียว:ผู้ใช้แบบแชร์อย่างเดียวสามารถเข้าถึงไฟล์ที่แชร์ แต่ไม่สามารถเข้าสู่ระบบหรือแก้ไขการตั้งค่าในคอมพิวเตอร์ได้ในการให้สิทธิ์กับผู้ใช้ให้เข้าถึงไฟล์หรือหน้าจอที่แชร์ของคุณได้ คุณอาจต้องเปลี่ยนการตั้งค่าในบานหน้าต่างการแชร์ไฟล์ การแชร์หน้าจอ หรือการจัดการระยะไกลของการตั้งค่าการแชร์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ ใช้การแชร์ไฟล์เพื่อแชร์ไฟล์ และ ภาพรวมของการแชร์หน้าจอ

 5. ป้อนชื่อเต็มสำหรับผู้ใช้ใหม่ชื่อบัญชีจะสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติในการใช้ชื่อบัญชีอื่น ให้ป้อนชื่อตอนนี้ แต่คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง

 6. ป้อนรหัสผ่านสำหรับผู้ใช้นั้น จากนั้นป้อนอีกครั้งเพื่อยืนยันป้อนคำใบ้รหัสผ่านที่ช่วยให้ผู้ใช้จำรหัสผ่านของตัวเองได้

 7. คลิก สร้างผู้ใช้

 8. คุณยังสามารถปฏิบัติตามวิธีใด ๆ ต่อไปนี้ได้เช่นกัน โดยขึ้นอยู่กับประเภทของผู้ใช้ที่คุณสร้าง:

  • สำหรับผู้ดูแล ให้เลือก “อนุญาตให้ผู้ใช้ดูแลระบบคอมพิวเตอร์เครื่องนี้”

  • สำหรับเด็ก หรือผู้ใช้ที่ได้รับการจัดการรายอื่น ให้เลือก “เปิดใช้งานการควบคุมโดยผู้ปกครอง”คลิก เปิดการควบคุมโดยผู้ปกครอง จากนั้นตั้งค่าการจำกัดสำหรับผู้ใช้นั้นสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ การตั้งค่าการควบคุมโดยผู้ปกครอง

  • ใช้การตั้งค่าการแชร์เพื่อระบุว่าผู้ใช้สามารถแชร์ไฟล์ของคุณและแชร์หน้าจอของคุณได้หรือไม่

วิดีโอนี้เรามาเรียนรู้การใช้งาน Keynote 6 กัน Keynote คือ โปรแกรมสำหรับสร้างงาน Presentation หรือ งานนำเสนอ สร้างสไลด์โชว์

วิธีการติดตั้ง OS X El Capitan แบบล้างเครื่องใหม่ มาฝากกันครับ สำหรับคนที่อยากจะติดตั้งใหม่โดยที่ล้างเค­รื่องให้สะอาดกันไปเลยครับ ก่อนที่จะติดตั้งจะต้องสำรองข้อมูลกันก่อน­ครับ วิธีการสำรองนั้นจะใช้ Time Machine หรือจะแบ็คอัพรูปภาพ ไฟล์ ต่าง ๆ ด้วยตัวเองก็ได้เหมือนกันครับ แล้วแต่จะเลือกว่าใช้วิธีไหน ถ้าแบ็คอัพแล้วเรามาเริ่มกันเลยครับ

วิธีแปลงไฟล์ภาพเป็นตัวอักษรด้วย Google Docs

OCR คือ Optical character recognition แปลว่า การรู้จำอักขระทางแสง เราได้ทดสอบ Google OCR Engine ซึ่งมีมาให้ ในระบบ

การตรวจสอบความปลอดภัย google account ซึ่ง Google ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของบัญชีเป็นอย­่างมาก ทั้งนี้ เพื่อปกป้องบัญชีของคุณ เรามาทำการตรวจสอบความปลอดภัยของบัญชี google ของเรากันครับ

ไปที่ https://security.google.com

 

วิธีการจับภาพหน้าจอบน Mac ของคุณ

คุณสามารถจับภาพหน้าจอของทั้งหน้าจอหรือเพียงบางส่วนของหน้าจอ ภาพหน้าจอจะถูกบันทึกไว้เป็นไฟล์ .png บนเดสก์ท็อปของคุณโดยอัตโนมัติ

การลงโปรแกรมหรือ Apps เรามาทำความรู้จักกับวิธีการ Install Apps ในเครื่อง Mac กันนะครับ

OS X El Capitan มาพร้อมกับการปรับปรุงมากมายที่เป็นประโยชน์กับ Mac ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นวิธีใหม่ๆ เพื่อจัดการกับการทำงานในหลายหน้าต่างหรือหลายพี้นที่ หรือแม้แต่การปรับปรุงแอพหลักๆ อย่างแอพรูปภาพ, Safari, เมล และแผนที่ให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีแอพโน้ตในรูปแบบใหม่หมดเพื่อการเก็บรวมรวบความคิด รูปภาพ แผนที่ เว็บลิงก์ และอื่นๆ รวมถึงประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมที่แรงยิ่งกว่า ตั้งแต่การเล่นเกม การเปิดใช้งานแอพ ไปจนถึงการใช้งานอีเมลและในขณะเดียวกันก็ยังมี Metal สำหรับ Mac ที่จะพาคุณไปสัมผัสกับกราฟิกที่รวดเร็วและลื่นไหลกว่าเดิมในขณะที่คุณเล่นเกมและใช้งานแอพประสิทธิภาพสูงอีกด้วย

อัพเกรดเป็น OS X El Capitan มีเหตุผลดีๆ มากมายในการอัพเกรดเป็น OS X El Capitan ไม่ว่าจะเป็นการได้ใช้งานคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ช่วยให้ Mac ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสนุกย­ิ่งกว่าที่เคย อีกทั้งการอัพเกรดยังเป็นวิธีเดียวที่ทำให­้คุณแน่ใจว่า คุณจะได้รับคุณสมบัติความปลอดภัยและการปรั­บปรุงประสิทธิภาพใหม่ล่าสุด และที่สำคัญที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ การอัพเกรดนั้นทั้งง่าย และฟรี

เทคนิคการทำลายเซ็นต์ใช้กับไฟร์ PDF และ รูปภาพใน Mac OS X

Page 1 of 4